Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

0 Bình luận 568 Lượt xem Donate

1. Lịch Sử Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh:

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 97 Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam; được thành lập năm 1987 và đi vào hoạt động năm 1989. Tòa nhà bao gồm 3 tầng, trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, cổ vật có giá trị mỹ thuật cao. Đây là một trong những trung tâm mỹ thuật lớn nhất nước.

Tòa nhà do con cháu ông Hứa Bổn Hòa xây dựng năm 1929 và hoàn thành sau 5 năm, do kiến trúc sư người Pháp Rivera thiết kế.

Ông Hứa Bổn Hòa (1845-1901) là người Hoa định cư ở Nam bộ. Người dân quen gọi ông với cái tên Chú Hỏa. Nhờ tài làm kinh tế, ông có cơ nghiệp khổng lồ và là “trùm” bất động sản Nam Kỳ với hơn 20.000 căn nhà mặt tiền khắp Sài Gòn. Người Sài Gòn xếp ông vào hàng thứ tư những người giàu có: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”.

2. Kiến Trúc Tòa Nhà:

– Tòa dinh thự xây dựng kiên cố với chiều cao bốn tầng. Xây dựng theo phong cách kiến trúc Đông Dương, bố cục đăng đối khép kín tạo ra khu vực sân trong ở giữa.

Toàn bộ công trình bao phủ bởi lớp sơn màu vàng điểm trắng, sử dụng màu xanh ngọc làm điểm nhấn các vị trí cột sảnh, con tiện, diềm mái.

Ngoài vấn đề về hình thức, công trình cũng rất được trú trọng thích ứng với điều kiện khí hậu của Sài gòn. Mái đua ra, đường hành lang bao quanh khu vực chức năng, Tường dày 40-60cm là những yếu tố giúp che mưa, che nắng, ngăn chặn nắng nóng ảnh hưởng tới công trình. Toàn bộ dinh thự có tới 99 cánh cửa lớn nhỏ, cấu tạo với hai lớp cửa “trong kính-ngoài chớp” tạo nên hệ thống thông gió thụ động cho tòa nhà.

Tòa nhà lợp ngói âm dương, loại phổ biến trong kiến trúc ở Việt Nam và các nước Á Đông. Trên đỉnh các mái trang trí nhiều hoa văn được tráng men tạo màu xanh lục.

Đỉnh mái gắn tượng gà trống Gaulois bằng gốm. Gaulois là biểu tượng của nền cộng hòa Pháp, với dáng hình oai vệ, màu đỏ, đuôi cong lên. Con gà thể hiện cho quyền lực và lòng dũng cảm.

Cửa chính và cổng khu vực sảnh có kiến trúc cuốn vòm, khung bằng thép, trên vòm cửa có chữ cách điệu H.B.H – những ký tự viết tắt tên chủ nhân Hứa Bổn Hòa.

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status