Các Phong Cách Kiến Trúc Của Nhật Bản

0 Bình luận 683 Lượt xem Donate

Phong Cách Shinden-Zukuri

Shinden-Zukuri là một phong cách kiến trúc hình thành từ thời kỳ Heian (794-1185), được sử dụng xây dựng các cung điện và nơi ở của giới quý tộc. Phong cách này thịnh hành vào thế kỷ 10 đến thế kỷ 11.

Kiến trúc Shinden-Zukuri là một ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà sàn, mái lợp bằng vỏ cây bách. Ngôi nhà thiết kế theo cấu trúc không gian mở, với rất nhiều cửa mở xung quanh công trình. Mặt chính của ngôi nhà hướng ra không gian sân vườn, cảnh quan, hồ nước.

Phong Cách Buke-Zukuri

Buke-Zukuri là phong cách kiến trúc dành cho Samurai. Nó có nguồn gốc từ phong cách Shinden-Zukuri, và được thiết kế phù hợp với lối sống của Samurai.

Buke-Zukuri là những ngôi nhà đơn giản và thiết thực với các chức năng cơ bản như sau:

  • Dei (出 居, phòng tiếp khách)
  • Saikusho (細 工 所, kho vũ khí)
  • Tsubone (局, phòng ở)
  • Kuruma-yadori (車 宿, nơi trú ẩn cho động vật và xe cộ)
  • Jibutsu-dō (持 佛堂, phòng thờ)
  • Gakumon-jō (phòng học)
  • Daidokoro (bếp)
  • Takibi-no-ma (焚 火 間, nơi đốt lửa)
  • Baba-den (馬 場 殿, phòng huấn luyện ngựa)
  • Umaya (厩, chuồng ngựa )

Phong Cách Shoin-Zukuri

Shoin-Zukuri là một phong cách kiến ​​trúc nhà ở của Nhật Bản được sử dụng trong các dinh thự của quân đội, các sảnh khách của đền thờ và các khu trụ trì của Thiền viện thời Azuchi – Momoyama (1568–1600) và Edo (1600–1868).

Đây là một phong cách kiến ​​trúc mới do Thiền tông (Zen) du nhập vào Nhật Bản và được phát triển trong thời gian đó từ kiến trúc của các cung điện thời Heian.

Kiểu nhà ở này sau đó được tầng lớp chiến binh (Samurai) ưa chuộng trong thời Kamakura. Thuật ngữ Shoin (書院), có nghĩa là phòng học hoặc phòng vẽ, đã được sử dụng để chỉ các phòng tiếp khách. Đặc trưng của phong cách Shoin-zukuri là các hàng hiên bao quanh ngăn cách với không gian phòng bằng cửa trượt (Fusuma) hoặc vách ngăn (Shoji); Sàn được phủ hoàn toàn bằng chiếu Tatami

Phong Cách Sukiya-Zukuri

Sukiya-zukuri là một loại phong cách kiến trúc nhà ở của Nhật Bản. Phong cách hướng đến một không gian nhẹ nhàng, tinh tế, mang đậm chất thiền. Các không gian chính của phong cách Sukiya-zukuri phải kể đến phòng trà (chashitsu) và không gian nghệ thuật sắp đặt (tokonoma). Phong cách này sử dụng các vật liệu tự nhiên.

Phong Cách Gassho-Zukuri

“Gassho” trong “Gassho-zukuri” có nghĩa là “chắp tay”. Do hình dáng mái nhà của phong cách kiến trúc này trông giống như đang chắp tay nên người ta đặt tên là “Gassho-zukuri”. Phần mái nhà được lợp bằng cỏ đã phơi khô.

Kiến trúc Gassho-zukuri phổ biến ở các ngôi làng nằm trong khu vực có tuyết rơi dày đặc. Mái nhà được lợp bằng cỏ phơi khô và có độ dốc lớn để tránh bị đọng tuyết trên mái. Không những thế, phần mái của ngôi nhà được thiết kế đón được ánh nắng mặt trời, giúp làm tan lớp tuyết nhanh nhất. Không gian dưới mái sẽ được sử dụng nuôi tằm, căn phòng được thiết kế đón gió và ánh sáng thích hợp cho tằm sinh trưởng.

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status