Cách Xây Dựng Lối Đi “Nobedan” Trong Vườn Nhật

0 Bình luận 373 Lượt xem Donate

Nobedan là tên gọi của bề mặt lối đi được lát đá trong vườn Nhật. Ở Nhật Bản, ta có thể dễ dàng nhìn thấy một lối đi “Nobedan” trong khu vườn, lối đi vào nhà, lối đi vào các ngôi chùa, lối đi vào trà thất… Có rất nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau được sử dụng để làm một lối đi “Nobedan“, điều đó phụ thuộc vào ý đồ lựa chọn và sắp xếp của người nghệ nhân.

Cách xây dựng lối đi “Nobedan” trong vườn Nhật gồm các bước như sau.

Bước 1:

Đầu tiên cần xác định chiều rộng lối đi và định vị nó trên nền đất. Sau đó, đào phần đất trên lối đi đã định vị với chiều sâu khoảng 30-40 cm và rộng sang 2 bên khoảng 20 cm.

Bước 2:

Trải một lớp sỏi dày 25-30cm và đầm chặt để làm phần nền cho lối đi.

Bước 3:

Sử dụng ván gỗ định hình vị trí xây dựng lối đi với khoảng cách rộng thông thủy giữa 2 ván gỗ bằng chiều rộng lối đi dự kiến xây dựng, cạnh trên ván gỗ cao hơn mặt đất từ 3 – 5 cm.

Bước 4:

Tiếp tục trải một lớp sỏi thô dày khoảng 5 cm (cỡ hạt 0-8 mm) và đầm chặt.

Bước 5:

Tiếp theo, lựa chọn các viên đá lớn có hình thức vuông vắn xếp các cạnh thẳng của viên đá theo khuôn ván gỗ đã được định hình từ trước, để xác định 2 đường biên của lối đi. Lưu ý lát đá sử dụng vữa xi măng để đảm bảo độ ổn định của lối đi.

Bước 6:

Sau đó, lựa chọn những viên đá nhỏ hơn xếp vào phần còn lại của lối đi. Lưu ý cách xếp đá cần đảm bảo tính thẩm mỹ và bằng phẳng để đi lại, mạch vữa miết âm.

Bước 7:

Sau khi vữa xi măng đã đảm bảo được độ liên kết vững chắc, thực hiện công tác dỡ ván gỗ, trát vữa xi măng tạo thành đỡ 2 bên cho lối đi với chiều cao thấp hơn từ 3-5 cm so với mặt lối đi.

Bước 8:

Sau khi phần thành 2 bên đã đông kết, tiến hành chà ron bằng vữa mịn (có lẫn sỏi 0-4mm). Công đoạn này giúp lối đi tự nhiên và trông đẹp hơn.

Bước 9:

Bước cuối cùng sử dụng sỏi hoặc đất lấp phần thành đỡ 2 bên. Sau đó có thể trồng cây, trồng rêu để trang trí cho lối đi thêm sinh động.

Tham khảo: roji.de

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status