Cố Đô Ayutthaya – Thái Lan

0 Bình luận 457 Lượt xem Donate

1. Giới Thiệu Cố Đô Ayutthaya:


Cố đô Ayutthaya (tên đầy đủ là Phra Nakhon Si Ayutthaya , “ thành phố bất khả xâm phạm” พระนครศรีอยุธยา) là thủ đô của vương quốc Xiêm, ngày nay là đất nước Thái Lan.

Đó là một thành phố lộng lẫy, được thành lập vào năm 1350 bởi vua U-Thong. Được hình thành từ sự kết hợp của ba con sông, Ayutthaya sớm trở thành một trong những thành phố lớn ở châu Á, với những ngôi đền Phật giáo nguy nga và những cung điện lộng lẫy. Sau 400 phát triển, Ayutthaya bị quân đội đến từ Miến Điện (nay còn được gọi là Mynamar) xâm lược vào năm 1767; chúng đã đốt phá, cướp bóc và tàn phá thành phố, khiến thành phố trở nên đổ nát; nhiều công trình kiến trúc, tác phẩm văn học và nghệ thuật bị phá hủy. Thủ đô của Xiêm La sau đó được chuyển đến Bangkok, và rất nhiều di tích còn sót lại của thành phố cũ được đưa vào các viện bảo tàng.

Thành phố Ayutthaya Tọa lạc tại vị trí được bao quanh bởi ba con sông. Ngoài ra, các kênh đào được xây dựng để dẫn nước vào trong thành phố.

2. Các Công Trình ở Cố Đô Ayutthaya:

Cố đô Xiêm La có nhiều di tích quan trọng còn sót lại minh chứng cho sự phát triển trước đây của nó.

Thuật ngữ Wat, được sử dụng ở Campuchia, Lào và Thái Lan để chỉ một ngôi chùa. Nó dùng để chỉ một ngôi chùa Phật giáo, nơi tu tập dành cho các nhà sư.


Bảo tháp là một cấu trúc hình chuông, nơi cất giữ xá lợi của Đức Phật.

Prang là một tháp có hình chóp nhọn, trang trí phong phú, là đặc trưng của những ngôi chùa quan trọng.

Phật giáo cho rằng trung tâm của vũ trụ là núi Meru, nơi cất giữ xá lợi của Đức Phật. Người ta tin rằng việc xây dựng một Prang hoặc một Bảo tháp là một nỗ lực để tái tạo Núi Meru. Xá lợi của Đức Phật được lưu giữ trong những công trình kiến ​​trúc này để chứng minh rằng Đức Phật là đấng quan trọng nhất trong vũ trụ kể từ khi Ngài đạt được Giác ngộ và chỉ cho những người khác cách để đạt được nó, và do đó xứng đáng được cư ngụ ở trung tâm của vũ trụ.


Mahathat là ngôi đền quan trọng nhất trong số hàng trăm ngôi đền ở Ayutthaya, được coi là trung tâm của vũ trụ và trung tâm của đức tin, do đó nó nằm ở trung tâm thành phố.
Ngoài việc chứa đựng xá lợi của Đức Phật, Wat Mahathat còn là nơi cư ngụ của người đứng đầu hoặc lãnh đạo của các nhà sư Phật giáo.
Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1374 bằng đá ong nhưng sau đó được trùng tu lại bằng gạch. Khu phức hợp bao gồm hơn 200 bảo tháp, bao gồm cả một Prang lớn bị sụp đổ vào ngày 25 tháng 5 năm 1904.

Người ta tin rằng các ngôi đền hình thành một bố cục trong đó tòa nhà chính được đặt ở trung tâm và Sảnh lễ nghi được đặt ở phía trước và tu viện được đặt ở phía sau của tòa nhà chính.

Một chi tiết gây tò mò của ngôi chùa này là đầu của một bức tượng Phật được ôm bởi một cái cây, như thể sự hòa quyện giữa thiên nhiên với con người với phật giáo.

Sảnh San Petch Prasat theo lối kiến trúc Thái Lan với mái dốc và được trang trí rất cầu kỳ. Nó được sử dụng để tiếp đón những người quan trọng.

Ngôi đền hoàng gia nằm ở phần ngoài cùng. Wat Phra Sri Sanpeth ban đầu được xây dựng vào năm 1448 như một nhà nguyện riêng cho nhà vua, nhưng đã được cải tạo vào thế kỷ XVI và XVII.

Đó là một ngôi đền nằm ở trung tâm hành chính của Hoàng gia Palais, bên trong đặt một tượng Phật được dát vàng.

Khi người Miến Điện xâm chiếm thành phố, họ đã cố gắng thiêu rụi nơi này, khiến cả bức tượng và ngôi đền bị cháy. Ba bảo tháp xác định ngôi đền này được cho là nơi chứa tro cốt của ba vị vua quan trọng, cũng như xá lợi của Đức Phật. Các tòa nhà nhỏ phía trước bảo tháp phục vụ cho các nghi lễ nhỏ.

Wat Chaiwatthanaram là một tu viện hùng vĩ nằm ở phía tây Ayutthaya trên sông Chao Phraya. Nó được xây dựng vào năm 1630 và được cho là do vua Prasatthong làm để kỷ niệm chiến thắng của ông trước nước láng giềng Campuchia. Điều thú vị là kiến ​​trúc của nó tương tự như Angkor Wat ở Campuchia. Việc phân phối nó đã được lên kế hoạch cẩn thận, đại diện cho vũ trụ quan của Phật giáo.

Prang chính của nó có quy mô hoành tráng. Nó là một cấu trúc đạt đến chiều cao 35 m và được cho là tượng trưng cho núi Meru. Nó được bao quanh bởi các Prangs nhỏ và phòng trưng bày, tượng trưng cho các ngọn núi và đại dương trong vũ trụ. Hơn 100 bức tượng Phật, hầu hết đều bị chặt đầu, được lưu giữ trong Prang chính.

Những tàn tích của cố đô ngày nay xây dựng Công viên Lịch sử Ayutthaya, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1991.

Tham khảo: architecturalmoleskine.blogspot.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status