Đền Ginkakuji – Silver Pavilion

0 Bình luận 355 Lượt xem Donate

Đền Ginkakuji được xây dựng từ khoảng những năm 1484-90 trở đi, Công trình nằm ở phía đông Kinkakuji vùng núi Higashiyama của Kyoto. Ngôi Đền là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu cho văn hóa wabi-sabi ở Nhật vào thời kì Muromachai (1338-1573).

Vị trí đền Ginkakuji

Ashikaga Yoshimasa (1435-1490), Shogun (Mạc chủ) đời thứ 8 của gia đình Ashikaga. Ông là người cho xây dựng một dinh thự mới trên địa điểm của ngôi đền Jodaiji để làm nơi an dưỡng tuổi già. Sau khi, Ashikaga Yoshimasa qua đời, công trình được đổi tên theo nguyện vọng của ông, được gọi là Jisho-in (sau này là Jisho-ji), nhưng cái tên được nhiều người biết đến nhất là Ginkakuji.

Ginkakuji là một trong những công trình đầu tiên xây dựng theo phong cách kiến trúc “shoin-zukuri”. Phong cách này được phát triển từ phong cách “shinden-zukuri”, Sự khác biệt nổi bật là ngăn chia không gian bằng cửa trượt Shoji, sàn trải chiếu Tatami, và đặc biệt là không gian Tokonoma sử dụng bài trí tranh ảnh, thư pháp, hoa,…

Tầng 1 được gọi là Shinkuden (Hall of emptied mind) với kích thước 6,7×5,4m được chia làm nhiều phòng nhỏ và ngăn cách với nhau bởi cửa trượt Shoji. Nơi đây đặt tượng Jizo là vị thần bảo vệ trẻ em trong văn hóa của Nhật bản.

Tầng 2 được gọi là Chouonkaku (Tower of sound waves), đây là nơi đặt tượng thần Kannon. Tầng 2 được đặc trưng bởi hành lang bao xung quanh và hệ cửa sổ hình chuông.

Mặt trăng là một yếu tố quan trọng trong văn hóa của người Nhật, hiện diện hằng ngày trong văn hóa, nghệ thuật, thiền… Đền Ginkakuji là nơi lý tưởng để ngắm trăng.

Khu vườn trong khuôn viên đền Ginkakuji được đặc trưng bởi các yếu tố thường thấy trong vườn của Nhật bản, mang đậm chất thiền, mô phỏng tự nhiên.

Kogetsudai là một hình nón được tạo nên bởi cát cao 1,8m; Nó tượng trưng cho núi Phú Sĩ, được thiết kế để làm nổi bật hình ảnh phản chiếu của ánh trăng trên cát.

Ginshaden là khu vườn khô sử dụng cát trắng, nó tượng trưng cho mặt nước tĩnh lặng bên núi Phú Sĩ.

Người ta tin rằng Yoshimasa đã cố gắng tạo ra một khu vườn dựa trên tinh thần của khu vườn Saiho-ji (kokedera).

Tham khảo:

  • orientalarchitecture.com
  • architecturalmoleskine.blogspot.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status