Diébédo Francis Kéré – Thông Điệp Từ Ngôn Ngữ Kiến Trúc

0 Bình luận 574 Lượt xem Donate

Diébédo Francis Kéré

Diébédo Francis Kéré sinh ngày 10/4/1965 tại làng Gando, Burkina Faso (Tây Phi). Khi lên 7 tuổi, ông rời ngôi làng mình sinh sống lên thành phố sống cùng người chú và làm việc tại một xưởng gỗ. Diébédo nhận được học bổng và theo học tại Đại học Kỹ thuật Berlin.

Năm 1985, ông thành lập công ty kiến trúc mang tên Kéré Architecture.

Diébédo Francis Kéré đã dành được nhiều giải thưởng danh giá như:

 • Giải thưởng Aga Khan về Kiến trúc (2004)
 • Giải thưởng Toàn cầu về Kiến trúc Bền vững (2009)
 • Giải thưởng kiến ​​trúc Thụy Sĩ BSI (2010)
 • Giải thưởng Marcus về kiến ​​trúc (2011)
 • Giải thưởng Holcim Vàng 2011 Châu Phi Trung Đông
 • Giải thưởng Holcim toàn cầu 2012 Vàng
 • Giải thưởng Kiến trúc Schelling (2014)
 • Giải thưởng Kenneth Hudson cho Bảo tàng Châu Âu của năm (2015)
 • Giải thưởng tưởng niệm Arnold W. Brunner của Viện Hàn lâm Nghệ thuật & Thư viện Hoa Kỳ (2017)
 • Giải thưởng Prince Claus Laureate (2017)
 • Thomas Jefferson Huy chương về Kiến trúc (2021)
 • Giải thưởng kiến ​​trúc Pritzker (2022)

Trong sự nghiệp của mình, Diébédo Francis Kéré hướng tới thiết kế các công trình kiến trúc vì cộng đồng, sử dụng các vật liệu địa phương một cách thông minh phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên. Ông tham gia thiết kế các công trình trường học, cơ sở y tế, nhà ở, không gian công cộng… các tác phẩm thể hiện đúng tinh thần vì cộng đồng mà ông hướng tới.

Trường tiểu học Gando

Trường tiểu học Gando là công trình đầu tiên của Diébédo Francis Kéré, được xây dựng vào năm 2001 với diện tích là 310 m2. Khi còn nhỏ, ông đã từng học trong một ngôi trường thiếu ánh sáng và thông gió, hơn nữa với khí hậu khắc nhiệt ở Gando với nhiệt độ có thể lên đến 45°C, phòng học trở nên nóng bức và rất khó chịu.

Thấu hiểu các khó khăn đó Khi thiết kế trường tiểu học Gando, Diébédo Francis Kéré đã đưa ra các giải pháp kiến trúc như sử dụng nguyên vật liệu chủ yếu là đất sét nung để tạo độ bền và còn có tác dụng ngăn bức xạ mặt trời; phòng học được che bằng mái tôn và hệ khung thép có tác dụng chống nóng và bảo vệ tường đất xét nung khỏi mưa nắng; ngoài ra trên tường bố trí nhiều ô cửa lớn sử dụng cánh chớp để lấy sáng và thông gió cho không gian phía trong.

Trường trung học Gando

Dự án trường trung học Gando được Diébédo Francis Kéré bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2011 với sức chứa khoảng 1000 học sinh. Phương án bố trí tổng mặt bằng lấy cảm hứng từ các khu làng truyền thống ở Burkina Faso, lõi trung tâm là sân chơi tập trung bao quanh là các lớp học và dải cây xanh.

Công trình sử dụng hệ thống làm mát không khí thụ động; các đường ống được đặt ngầm dưới dải cây xanh dẫn tới nền nhà các phòng học, khi gió thổi qua đường ống đất ẩm sẽ làm hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 6-8°C trước khi được thổi vào phòng thông qua các lỗ mở trên sàn.

Các vật liệu sử dụng và giải pháp thiết kế mái giống với trường tiểu học Gando cũng góp phần tạo nên một ngôi trường thích ứng tốt với khí hậu nắng nóng ở Gando.

Trường trung học Dano

Dự án trường trung học Dano ở Burkina Faso cũng gặp phải những thách thức về điều kiện khí hậu nắng nóng như trường ở Gando. Công trình được đặt trải dài theo hướng Đông – Tây giúp giảm phần lớn bức xạ mặt trời lên diện tường, mái đua ra để che chắn tác động của mặt trời. Đá ong được sử dụng làm vật liệu xây dựng chủ yếu.

Tham khảo:

 • kerearchitecture.com
 • wikipedia.org

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status