Giải pháp kiến trúc thích ứng khí hậu mùa Đông khu vực phía Bắc-Việt Nam

0 Bình luận 18 Lượt xem Donate

Đặc điểm khí hậu mùa đông khu vực phía bắc ở Việt Nam

Khí hậu miền Bắc nước ta có mùa đông lạnh với nhiệt độ trung bình vào khoảng 14-16°C, vùng núi cao xuất hiện sương muối, băng tuyết,… Mùa đông diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, hướng gió chủ đạo là gió Đông-Bắc.

Gió Đông-Bắc là do gió mùa cực đới lục địa xuất phát từ áp cao Xi-bia thổi về hướng xích đạo, với tính chất rất lạnh và khô. Gió mùa Đông-Bắc tràn về thành từng đợt, mỗi đợt kéo dài trung bình từ 3-4 ngày.

Nhìn chung, mùa đông khu vực phía bắc chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian ngắn; nhưng với tính chất rất lạnh, khô, tính chất thay đổi thất thường nên cần có các giải pháp kiến trúc phù hợp, để tạo nên không gian tiện nghi bảo vệ con người.

Giải pháp kiến trúc thích ứng khí hậu mùa đông

Tránh hướng gió lạnh bằng cách hạn chế mở cửa hoặc sử dụng cửa kín gió tại các diện tường đón gió Đông-Bắc; Có thể sử dụng cửa kính cách nhiệt vì hướng bắc rất thuận lợi lấy sáng cho không gian nội thất và vẫn đảm bảo kín gió lạnh về mùa đông. Ngoài ra có thể trồng các loại cây tán dày, lá rộng, thân thấp ở khu vực phía bắc và đông-bắc giúp cản bớt gió lạnh cho công trình.

Sử dụng các không gian đệm như hiên, hành lang, khoảng đệm cách nhiệt dưới mái. Giải pháp tôn cao nền hoặc làm tầng bán hầm để cách nhiệt với mặt đất. Giải pháp bố trí tiền phòng thường thấy ở các nước có khí hậu lạnh quanh năm, tiền phòng là không gian sảnh đệm giữa trong-ngoài nhà làm giảm bớt không khí lạnh xâm nhậm vào trong phòng.

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho cấu kiện tường, mái, cửa như: bông cách nhiệt, tấm cách nhiệt, kính cách nhiệt,…

Sử dụng hệ thống sưởi như: hệ thống sưởi sàn nhà bằng nước nóng hoặc bằng lửa đốt; các loại máy sưởi, lò sưởi, điều hòa nhiệt độ,…

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status