Giải pháp sưởi ấm ngôi nhà bằng hệ thống sưởi sàn Ondol cổ xưa của Hàn Quốc

0 Bình luận 14 Lượt xem Donate

Lịch sử hình thành hệ thống sưởi sàn Ondol

Lịch sử cho thấy hệ thống sưởi sàn Ondol đã xuất hiện từ cách đây hàng ngàn năm vào khoảng thế kỷ thứ II. Hệ thống sưởi sàn Ondol hoàn chỉnh lần đầu tiên xuất hiện vào giữa thế kỷ XIII và trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ XV – đầu thế kỷ XVI.

Di tích Ondol còn sót lại từ thời đại Okjeo (thế kỷ thứ III trước Công nguyên) và thời đại Balhae (698~926 sau Công nguyên)

Những tàn tích ondol được bảo tồn hoàn hảo từ đầu thời kỳ đồ sắt được khai quật tại Sinbuk-eup, Chuncheon, tỉnh Gangwon-do

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động hệ thống sưởi sàn Ondol

Cấu trúc hệ thống sưởi sàn Ondol bao gồm các đặc điểm sau:

  • Sàn nhà cao hơn mặt đất từ 3-5 bậc thang để tạo khoảng không xây dựng hệ thống đối lưu khí nóng dưới sàn. Hệ thống đối lưu này được gọi là Gorae; Cấu trúc Gorae đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định thời gian giữ ấm của cả hệ thống sưởi.
  • Sàn nhà có cấu tạo nhiều lớp; Lớp trên cùng dán nhiều lớp giấy hanji (giấy truyền thống của Hàn Quốc) và được đánh bóng bằng dầu đậu nành. Bên dưới là lớp đất xét bùn đỏ với công dụng ngăn khói xâm nhập vào phòng từ hệ thống đối lưu; Lớp dưới cùng lát đá phẳng với độ dày lớn để giữ nhiệt trong thời gian dài.
  • Đối diện với Bếp lửa là hệ thống ống khói giúp thoát khói và tạo luồng đối lưu không khí nóng làm ấm sàn nhà.
  • Nền đất xây dựng hệ thống đối lưu không khí có cấu tạo ngăn gió lạnh lùa vào, có khoảng không có thể giữ được nhiệt trong trời gian dài và tạo đường đối lưu thuận lợi để thoát khói ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống sưởi sàn Ondol là sử dụng nhiệt từ bếp lửa theo tính chất đối lưu của không khí, khí nóng sẽ đi qua hệ thống đối lưu dưới sàn nhà làm nóng lớp vật liệu đá; Phần nhiệt này sẽ truyền lên sàn sau đó bức xạ và đối lưu nhiệt cho không gian phòng; Khói do bếp lửa tạo ra sẽ đi qua ống khói để thoát ra ngoài.

Tính hiệu quả của hệ thống sưởi sàn Ondol

Hệ thống sưởi sàn Ondol tận dụng tối đa nhiệt lượng so với các hệ thống sưởi khác; Chỉ với một lần đốt lửa lượng nhiệt tỏa ra có thể giữ ấm cho ngôi nhà trong vòng vài ngày. Ondol không chỉ giữ ấm cho ngôi nhà mà còn có thể tận dụng lượng nhiệt từ bếp lửa để nấu nướng, nên đây là một hệ thống cực kỳ hiệu quả.

Hệ thống sưởi này không đốt cháy oxi trong phòng nên tạo cảm giác dễ chịu. Phần sàn nhà luôn luôn tỏa nhiệt giúp sưởi ấm chân tay rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo:

  • antiquealive.com
  • unfccc.int

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status