Grasshopper: dựng hình 3D đối tượng “Thang”

0 Bình luận 93 Lượt xem Donate

Mục đích nghiên cứu

Thời gian gần trong quá trình làm việc, tôi nảy ra ý tưởng đẩy nhanh thời gian dựng hình 3D kiến trúc. Với mục tiêu, dựng hình 3D kiến trúc chỉ cần nhập các thông số và kết xuất ra mô hình 3D bằng 1 cú nhấp chuột từ các đối tượng 2D mô hình trong Autocad. Tôi đã bắt đầu dự án nghiên cứu của mình với phần mềm Grasshopper.

Grasshopper là một ngôn ngữ lập trình trực quan chạy trong môi trường của phần mềm Rhinoceros 3D. Grasshopper được tạo ra bởi David Rutten tại công ty Robert McNeel & Associates. Ứng dụng của Grasshopper trong kiến trúc và thiết kế là vô cùng rộng rãi.

“Thang” là một trong những yếu tố cấu thành nên công trình kiến trúc; Là thành phần giao thông theo phương thẳng đứng kết nối các tầng với nhau. Với ý tưởng dựng hình 3D đối tượng “Thang” nhanh chóng từ mặt bằng 2D và có thể ứng dụng với nhiều hình dạng thang khác nhau là mục đích chính của bài viết này.

Dựng hình đối tượng “Thang” trong Grasshopper

  • Bước 1: Mở phần mềm Rhinoceros 3D, import đối tượng 2D vào màn hình làm việc
  • Bước 2: Mở Grasshopper; Kéo thả Cluster dựng hình 3D “Thang” vào màn hình làm việc của Grasshopper (hay còn gọi là Canvas)
  • Bước 3: Nhấp đúp và màn hình Canvas tìm kiếm từ khóa “Geometry”, đây là thành phần hiển thị xem trước đối tượng
  • Bước 4: Nhấp đúp và màn hình Canvas tìm kiếm từ khóa “Curve” và lấy thành phần “Curve” ra màn hình Canvas; Thực hiện tương tự với thành phần “Number, Button, Boolean Toggle” (Thành phần “Curve” phải gán các đối tượng cần dựng hình trong môi trường Rhinoceros 3D tương ứng với từng giá trị đầu vào của Cluster dựng hình 3D “Thang”; Đối với thành phần “Number” ta có thể nhập giá trị trong quá trình tìm kiếm)
  • Bước 5: Nối các giá trị đầu vào vừa thực hiện ở bước 2 với phần tương ứng của Cluster dựng hình 3D “Thang”
  • Bước 6: Nhập giá trị thông số chiều cao thang tương ứng với thiết kế
  • Bước 7: Xem trước đối tượng “Thang” trong màn hình làm việc của Rhinoceros 3D; Nếu bị lỗi thì cần chuyển đối giá trị True/False của thành phần “Boolean Toggle” để sửa lỗi
  • Bước 8: Nhấp vào thành phần “Xây dựng” để mô hình 3D thang trong phần mềm Rhinoceros 3D.

Video ứng dụng thực tế

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status