Grasshopper: dựng hình 3D đối tượng “Tường”

0 Bình luận 70 Lượt xem Donate

Mục đích nghiên cứu

Thời gian gần trong quá trình làm việc, tôi nảy ra ý tưởng đẩy nhanh thời gian dựng hình 3D kiến trúc. Với mục tiêu, dựng hình 3D kiến trúc chỉ cần nhập các thông số và kết xuất ra mô hình 3D bằng 1 cú nhấp chuột từ các đối tượng 2D mô hình trong Autocad. Tôi đã bắt đầu dự án nghiên cứu của mình với phần mềm Grasshopper.

Grasshopper là một ngôn ngữ lập trình trực quan chạy trong môi trường của phần mềm Rhinoceros 3D. Grasshopper được tạo ra bởi David Rutten tại công ty Robert McNeel & Associates. Ứng dụng của Grasshopper trong kiến trúc và thiết kế là vô cùng rộng rãi.

“Tường” là một trong những yếu tố cấu thành nên công trình kiến trúc; Là thành phần bao che, ngăn chia trong công trình. Với ý tưởng dựng hình 3D đối tượng “Tường” và các khoảng mở như: cửa đi, cửa sổ, vách kính, ô thoáng… đồng thời và nhanh chóng; Có thể áp dụng cho nhiều trường hợp mặt bằng từ vuông vức đến mặt bằng sử dụng các đường cong; Chiều cao tường và các khoảng mở có thể thay đổi linh hoạt là mục đích chính của bài viết này.

Dựng hình đối tượng “Tường” trong Grasshopper

  • Bước 1: Mở phần mềm Rhinoceros 3D, import đối tượng 2D vào màn hình làm việc
  • Bước 2: Mở Grasshopper; Kéo thả Cluster dựng hình 3D “Tường” vào màn hình làm việc của Grasshopper (hay còn gọi là Canvas)
  • Bước 3: Nhấp đúp và màn hình Canvas tìm kiếm từ khóa “Geometry”, đây là thành phần hiển thị xem trước đối tượng
  • Bước 4: Nhấp đúp và màn hình Canvas tìm kiếm từ khóa “Curve” và lấy thành phần “Curve” ra màn hình Canvas; Thực hiện tương tự với thành phần “Number, Button” (Thành phần “Curve” phải gán các đối tượng cần dựng hình trong môi trường Rhinoceros 3D tương ứng với từng giá trị đầu vào của Cluster dựng hình 3D “Tường”; Đối với thành phần “Number” ta có thể nhập giá trị trong quá trình tìm kiếm)
  • Bước 5: Nối các giá trị đầu vào vừa thực hiện ở bước 2 với phần tương ứng của Cluster dựng hình 3D “Tường”
  • Bước 6: Nhập giá trị thông số chiều cao thông thủy tương ứng với thiết kế
  • Bước 7: Nhấp vào thành phần “Xây dựng” để mô hình 3D tường trong phần mềm Rhinoceros 3D.

Video ứng dụng thực tế

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status