Khu Nhà ở Rokko Housing – Tadao Ando

0 Bình luận 1.1K Lượt xem Donate

Khu nhà ở Rokko Housing I và Rokko Housing II là hai dự án nhà ở thú vị mà kiến trúc sư Tadao Ando từng thiết kế. Dự án xây dựng trên địa hình cực kỳ khó khăn, mà vẫn đáp ứng về mặt ý tưởng, chức năng, hình thức và công nghệ thi công.

Ý Tưởng

Ý tưởng tạo ra một công trình dựa trên cấu trúc các khối block xếp chồng tựa vào sườn núi, Ý tưởng này là thành quả được ông nghiên cứu từ dự án ở Okamoto, Kobe, vào năm 1976. Mỗi căn hộ được tổ hợp từ 2-3 block với không gian thú vị ngập tràn trong nắng – gió và khoảng xanh.

Địa Điểm

Đồi Rokko nằm ở ngoại ô Kobe. Địa điểm được chọn để xây dựng Rokko Housing là một ngọn đồi cây cối rậm rạp với độ dốc xấp xỉ 60%. Từ trên đồi có thể nhìn thấy vịnh Osaka, cảng Kobe, xa xa là đảo Awaji và chân núi Fuke nhô ra biển.

Các Giai Đoạn Xây Dựng

ROKKO I

Giai đoạn đầu tiên của dự án, được gọi là Rokko I, được thực hiện từ năm 1978- 1981 và 1981-1983. Đó là giai đoạn khó khăn nhất của dự án.

Ý tưởng xây dựng các mô đun với kích thước 5.7×4.8×2.9m (dài x rộng x cao). Các mô đun được bố cục xen kẽ nhau. Diện tích xây dựng của Rokko I là 1.779 m2.

Các mô đun sắp xếp trên sườn đồi hòa nhập tương phản với môi trường tự nhiên, hòa mình vào thiên nhiên nhưng vẫn có sự khác biệt nổi trội.

Ý đồ tổ hợp các mô đun không chỉ có mục đích thẩm mỹ bên ngoài mà còn mang đến không gian sống đầy đủ tiện nghi với nắng, gió, tầm nhìn đẹp,…

“Mục tiêu của tôi ở Rokko là mang đến một cái nhìn mới cho kiểu xây dựng khu dân cư, trong đó các đơn vị ở được cắt ngang qua một con phố”

Khu nhà ở Rokko đã tái hiện lại đường phố nơi diễn ra các hoạt động thường ngày của người dân và đã trở thành một yếu tố mang ý nghĩa truyền thống không thể thiếu ở Nhật Bản.

Vị trí chính giữa con phố là một quảng trường lớn, nằm ở tầng bốn của tòa nhà. Đây là không gian vui chơi cho trẻ em, nơi tập trung và diễn ra các hoạt động cồng đồng.

“Tôi muốn tạo ra những bậc thang mang lại niềm vui khi và cảm giác an toàn cho người sử dụng.”

Mặc dù, công trình được tạo nên từ những tổ hợp mô đun đồng nhất. Nhưng các căn hộ được tạo ra với nhiều không gian phong phú và đa dạng.

Một cuộc nghiên cứu về địa chất tại vị trí sườn đồi xây dựng công trình đã được tiến hành.

ROKKO II

Rokko Housing II, được lên ý tưởng từ năm 1985-1987 và bắt đầu xây dựng từ năm 1989-1993. Sử dụng các giải pháp tương tự giai đoạn một của dự án.

Ở giai đoạn này, Tadao Ando sử dụng các mô đun với kích thước 5,2m x 5,2m. Phần sân mái sử dụng làm vườn, bể bơi, sân chơi.

ROKKO III

Từ năm 1992-1997, giai đoạn thứ ba của khu nhà ở Rokko được hình thành, dự án được thực hiện từ năm 1997. Được xây dựng trên lô đất có diện tích 11.717 m2, với diện tích sàn sử dụng là 24.221 m2.

ROKKO IV

Rokko Housing IV là một sự khác biệt hoàn toàn so với các giai đoạn trước đó. Tadao Ando sử dụng các khối công trình cong được sắp xếp theo địa hình và được ví như  “những chiếc thuyền buồm giữa biển xanh”.

Tham khảo: moleskinearquitectonico.blogspot.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status