Kiến Trúc Nhà Hát Opera Sydney

0 Bình luận 955 Lượt xem Donate

Giới thiệu nhà hát Opera Sydney

Năm 1957, một cuộc thi thiết kế nhà hát Opera Sydney được mở ra với hơn 233 đồ án tham dự. Đồ án của KTS. Jorn Utzon (kiến trúc sư người Đan Mạch 9/4/1918- 29/11/2008, đạt giải thưởng Pritzker năm 2003) với một cách tiếp cận hoàn toàn mới, độc đáo về nhiều phương diện từ tầm nhìn đến thiết kế, kỹ thuật và công nghệ xây dựng, được đánh giá rất cao và được hội đồng giám khảo quốc tế lựa chọn để xây dựng.

Thông tin công trình:

 • Công trình: Nhà hát Opera Sydney (Sydney Opera House)
 • Địa điểm: Sydney, tiểu bang New South Wales, Australia
 • Thiết kế: KTS. Jorn Utzon và cộng sự
 • Quy mô: 1.8ha
 • Hoàn thành: 1973

Tổ hợp dự án gồm 3 khối công trình, 2 khối lớn và một khối nhỏ, đặt trên một phần đế cao 3 tầng.
2 khối lớn bố trí không gian biểu diễn, studio. Khối nhỏ được dùng để bổ trí nhà hàng.

Trong hai khối chính bố trí:

 • phòng hòa nhạc (Concert Hall) với 2679 chỗ ngồi
 • Nhà hát opera (Joan Sutherland Theatre) với 1507 chỗ là nơi biểu diễn Opera của Australia
 • Nhà hát kịch (Drama Theatre) có 544 chỗ.
 • Rạp hát (Playhouse) có 398 chỗ.
 • Các studio với tổng số chỗ ngồi khoảng 400 chỗ,
 • Phòng biểu diễn mang tên Utzon (Utzon Room) có quy mô khoảng 210 chỗ.

Nhà hát Opera Sydney đã trở thành biểu tượng của thành phố sau khi được xây dựng. Công trình được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2007.

Câu chuyện thiết kế nhà hát Opera Sydney

Năm 1946, đạo diễn kiêm nhà soạn nhạc nổi tiếng người Anh Eugene Goossens đến Sydney để chỉ huy dàn nhạc giao hưởng của thành phố. Ông là người khơi nguồn ra ý tưởng xây dựng một tòa nhà chuyên dùng biểu diễn các bản nhạc opera.

Tháng 12/1956, cuộc thi thiết kế nhà hát Opera Sydney được mở ra. Kiến trúc sư Eero Saarinen là một trong những thành viên của hội đồng ban giám khảo. Vì tới muộn, ông đã kiểm tra lại một số đồ án bị các giám khảo khác loại bỏ và khi ông nhìn thấy đồ án thiết kế của kiến trúc sư Utzon, ông đã phải thốt lên:“đây là thiết kế nhà hát Opera mà chúng ta đang tìm kiếm. “

Trước khi là một kiến ​​trúc sư, Utzon đã từng là một thủy thủ. Ông đã nghiên cứu kỹ lưỡng bán đảo Bennelong Point và biết rằng đây là một vị trí tiềm năng để xây dựng một công trình mang tính biểu tượng. Bản thiết kế nhà hát Opera được lấy cảm hứng từ lâu đài Kronborg ở Đan Mạch và tàn tích Monte Alban ở Mexico.

Quá trình xây dựng nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney nằm tại bán đảo Bennelong Point

Do tính độc đáo của đồ án cũng chính là thách thức rất lớn để có thể hiện thực hóa được công trình. trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công, KTS. Jorn Utzon đã thực hiện với sự hỗ trợ của Ove Arup trong thiết kế kết cấu và Vilhem Jordan trong thiết kế âm học. Để đảm bảo quá trình xây dựng được thuận lợi, dự án được chia thành 3 giai đoạn thực hiện.

Giai đoạn I: Kết cấu nền móng

Sau khi phá hủy công trình cũ là pháo đài Macquarie, công việc xây dựng nền móng được tiến hành. Hơn 500 cọc bê tông đã được sử dụng để gia cố phần nền.

Khối đế có diện tích 1,8ha được lấy cảm hứng từ tàn tích Monte Alban ở Mexico. Các khoảng sân ngoài trời tạo tầng bậc với cao độ lần lượt là 8m và 15m so với mực nước biển, tính tầng bậc tạo sự thú vị cho không gian khi tiếp cận công trình.

Giai đoạn II: Kiến trúc công trình

Trong suốt 2 năm, Utzon đã thử nghiệm một số phương án sử dụng vật liệu mái bê tông, mái với hệ kết cấu bằng thép; ngoài ra phương án sử dụng hình dạng mái parabol hoặc ellipsoid cũng được ông thử nghiệm. Cuối cùng Utzon đã nghĩ ra một giải pháp sử dụng cấu trúc mái là một phần của hình cầu thay thế cho phương án hình parabol hoặc ellipsoid. Giải pháp này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng dễ dàng và đảm bảo được ý đồ thiết kế. Kết cấu mái sử dụng hệ dầm bê tông cốt thép tạo thành vòm bố trí xuyên tâm như một cái quạt.

Để đảm bảo an toàn và tránh nứt gãy hệ kết cấu, phần mái được tách thành 3 khu vực độc lập.

 • Zone A: mái số 2 và số 4 được thi công xây dựng trước để làm cơ sở xây dựng mái số 1 và số 3 được ngay sau đó
 • Zone B: mái số 6 được xây dựng trước, sau đó tới mái số 5 và số 7
 • Zone C: mái số 9 được xây dựng trước khi xây dựng mái số 8 và số 10

Mái được hoàn thiện bằng những mảnh gốm được sản xuất tại Thụy điển, với hai màu sắc chủ đạo là màu trắng và màu vàng kem.

Mặt đứng sử dụng toàn bộ các mảng kính lớn với phân vị dọc làm chủ đạo, nhằm mục đích nhấn mạnh nét tạo hình của phần mái.

Giai đoạn III: Nội thất

Khi phần kiến trúc công trình hoàn thành, năm 1965, David Hughes tiếp quản Bộ Công. Trong giai đoạn thiêt kế nội thất công trình, David Hughes đặt ra những yêu cầu nhằm kiểm soát thiết kế. Utzon đã quyết định không tham gia trong giai đoạn này.

Nhà hát Opera house được Nữ hoàng Elizabeth II khánh thành vào tháng 10 năm 1973, 16 năm sau khi khởi công với tổng chi phí là 102 triệu USD.

Tham khảo:

 • architecturalmoleskine.blogspot.com
 • bmktcn.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status