Kiến trúc nhà hát Thành Phố Hồ Chí Minh

0 Bình luận 924 Lượt xem Donate

Nhà hát Thành Phố Hồ Chí Minh (Nhà hát Giao hưởng – Nhạc, Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh) hay thường được gọi với cái tên ngắn gọn là nhà hát Thành Phố. Công trình nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, mặt tiền hướng ra công trường Lam Sơn và đường Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử nhà hát Thành Phố Hồ Chí Minh

Năm 1863, sau khi chiếm được Nam Kỳ chính quyền Pháp đã đưa đoàn hát đầu tiên sang biểu diễn phục vụ cho quan chức, binh lính Pháp tại Sài Gòn. Ban đầu, đoàn hát biểu diễn tại nhà gỗ của dinh Thủy sư đề đốc tại công trường Đồng Hồ (Place de l’Horloge) (góc Nguyễn Du – Đồng Khởi hiện nay). Với nhu cầu giải trí tăng cao, nhà gỗ của dinh Thủy sư đề đốc tại công trường Đồng Hồ không còn phù hợp. Chính Quyền Pháp đã cho xây dựng tạm thời một nhà hát bên đường Catinat, cạnh vị trí xây dựng nhà hát Thành Phố hiện nay.

Năm 1895, một cuộc thi thiết kế kiến trúc nhà hát Thành Phố được tổ chức, thiết kế của Eugène Ferret lấy cảm hứng từ Petit Palais ở Paris đã được chấp thuận.

Năm 1896, nhà hát Thành Phố được khởi công xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 1899. Công trình được khánh thành vào ngày 15/1/1900.

Sau năm 1954, trong thời kỳ Đệ nhất Cộng Hòa của chế độ Việt Nam Cộng Hòa công trình được chuyển đổi công năng thành tòa nhà Quốc hội. Trong giai đoạn này, công trình được cải tạo theo phong cách kiến trúc Art Deco các họa tiết hoa văn, hàng cột Ionic, hai bức tượng nữ thần bị tháo dỡ.

Từ năm 1963-1967, Đệ nhất Cộng Hòa bị lật đổ, quốc hội giải tán nên công trình lúc nào được mang tên “nhà Văn Hóa”

Sau năm 1967, khi quốc hội được xây dựng lại dưới thời kỳ Đệ nhị Cộng Hòa, công trình được sử dụng làm trụ sở Hạ Nghị Viện.

Sau năm 1975, UBND thành phố Hồ Chí Minh đặt tên nhà hát là “nhà hát Giao hưởng và thính phòng” sau đó đổi tên thành “nhà hát Giao hưởng – Nhạc, vũ kịch”.

Năm 1998, công trình được phục chế theo lối kiến trúc khi mới được xây dựng.

Kiến trúc nhà hát Thành Phố Hồ Chí Minh

Kiến trúc nhà hát Thành Phố ảnh hưởng từ kiến trúc của công trình Petit Palais ở Paris xây cùng thời điểm. Chính giữa mặt tiền là một vòm cung lớn, tầng 1 nổi bật bởi 2 tượng nữ thần đỡ cột theo phong cách Erechtheyon Caryatids Hy Lạp.

Phía dưới vòm cong trên mặt tiền là bức bích hoạ vẽ 5 vị nữ thần trên nền gạch men ốp mặt tiền, vị trí trung tâm trang trí họa tiết có hình dáng như 1 ngôi đền ở giữa là họa tiết nữ thần, dây hoa và bên dưới là dòng chữ “Nhà Hát Thành Phố” thay thế cho dòng chữ nguyên bản “Théatre Municipal” từ thời Pháp.

Trên đỉnh vòm cung là họa tiết 2 thiên thần ngồi bên cạnh nhau ở giữa là cây đàn Lyre đặc trưng của thần thoại Hy Lạp, bên dưới là 1 cartouche mà theo nguyên thuỷ có chạm 2 chữ “RF” (viết tắt của Republique Francaises) và bên dưới là đầu thần Pan vị thần của âm nhạc đồng quê.

Tất cả các bố cục điêu khắc và trang trí mặt tiền đó tổng thể hình thành nên trường phái “flamboyant” thịnh hành ở Pháp lúc đó trên nền kiến trúc Baroque, chính vì vậy nhà hát Saigon có một kiến trúc khác biệt so với những nhà hát Tây còn lại khắp xứ Đông Dương.

Đến những năm 50 của thế kỷ 19, phong cách Neo-Baroque trở nên lỗi thời, Công trình được cải tạo thay đổi mặt tiền theo xu hướng mới phong cách ArtDeco với các đường nét cách tân đơn giản mới mẻ từ trong ra ngoài.

Tới tận năm 1998, công trình được trùng tu trả về “gần giống” kiến trúc nguyên thuỷ trong đợt kỉ niệm “300 năm Saigon”. Tuy vậy, đợt trùng tu này bị chỉ trích do phần mái sử dụng mái tôn gây mất thẩm mỹ mà còn không đúng với kiến trúc nguyên thủy ban đầu.

Năm 2007, tiếp tục có dự án cải tạo lần 2 với kinh phí là 1,6 tỷ đồng trong đó trả lại mái ngói Ardoise (Thạch bản) cho mái nhà hát và làm lại các cửa sổ mái, sơn lại mặt tiền, thay đổi số ghế và lát lại nền v.v…

Dù đã cố gắng trùng tu trả lại kiến trúc đúng với nguyên thủy ban đầu, nhưng ta có thể dễ dàng thấy những họa tiết hiện tại của tòa nhà không hoàn toàn giống và thể hiện đúng ý nghĩa tinh thần của nhà hát, khi so sánh với hình ảnh trước kia của công trình.

Tham khảo:

  • Tản mạn kiến trúc
  • Nhacxua.vn

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status