Kiến Trúc Tháp Hòa Phong

0 Bình luận 529 Lượt xem Donate

Giới Thiệu Tháp Hòa Phong

Tháp Hòa Phong nằm ở phía đông nam bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tòa nhà Bưu điện Hà Nội. Tháp Hòa Phong chính là công trình duy nhất còn sót lại của chùa Báo Ân – một ngôi chùa lớn ngay bên bờ hồ Gươm vào thế kỷ 19.

Kiến Trúc Tháp Hòa Phong

Tháp Hòa Phong có mặt bằng hình vuông với 3 tầng tháp, tổng chiều cao là 6m riêng tầng 1 của tháp đã có chiều cao hơn 3m. Toàn bộ Tháp được xây dựng bằng gạch Bát Tràng miết mạch phẳng tạo nên vẻ đẹp mộc mạc ấn tượng.

Tầng 1 của Tháp có 4 cổng vòm mở theo các hướng chính Đông, chính Tây, chính Nam, chính Bắc nên còn được gọi là Tứ Môn Tháp.

Trên đỉnh vòm hướng đông phía nhìn sang Bưu điện quốc tế có 3 chữ “Báo Phúc Môn” (门福報) tức là cổng báo Phúc.

Trên đỉnh vòm hướng Nam nhìn về phía phố Hàng Bài, Hàng Khay có 3 chữ “Báo nghĩa môn” (门義報) tức là cổng báo Nghĩa.

Trên đỉnh vòm hướng Tây nhìn ra hồ có 3 chữ “Báo Đức môn” (门德報) tức là cổng báo Đức.

Trên đỉnh vòm hướng Bắc nhìn về hướng đền Bà Kiệu, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn có 3 chữ “Báo ân môn” (门恩報) tức là cổng báo Ơn.

Trên tầng 2, 4 góc được xây dựng 4 trụ gạch hình vuông mỗi trụ đặt một con Nghê. Hai con phía gần hồ quay theo hướng Đông-Tây, hai con phía đường Đinh Tiên Hoàng quay theo hướng Bắc-Nam. Tuy nhiên cả 4 con Nghê đều quay mặt về hướng đông, hướng bắt nguồn của ánh sáng mặt trời.

Thân tháp tầng 2 nhỏ hơn tầng 1 với chiều rộng khoảng 1m, cao 1,2m. Chính giữa thân lõm vào một ô vuông, mặt Đông và Tây là hai hình bát quái đối xứng, thể hiện phần đặc trưng thiếu âm theo phong thủy trong kiến trúc, sẽ được các chú nghê lấy ánh dương bù đắp.

Ở hai mặt Bắc Nam lại có hai chữ Phạn đối xứng. Hai chữ này phiên âm sang tiếng Hán là “Án”, lấy từ mở đầu câu chân ngôn 6 chữ Án Ma Ni Bát Mê Hồng được coi là câu thần chú cầu Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tầng 3 của tháp tiếp tục được thu nhỏ hơn tầng 2 với mỗi chiều rộng 0,8m và cao 1m. Ở chính giữa thân, mặt Bắc và Nam đều có 3 chữ “Báo Thiên tháp” (㙮天報).

Đỉnh tháp với cấu trúc gồm 1 đế hình vuông, trên có một cái bệ thân vuốt nhỏ đỉnh xòe ra như một đài hoa đỡ hồ lô phía trên cùng. Tổng chiều cao của đỉnh tháp kể cả hồ lô là 0,8m.

Tham khảo:

  • redsvn.net
  • fudozon.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status