Le Corbusier – Công Trình Curutchet House

0 Bình luận 600 Lượt xem Donate

Quá trình hình thành Curutchet House

Công trình Curutchet House được xây dựng trên một khu đất hình thang, nằm gần khuôn viên cây xanh của công viên ở thành phố La Plata, Argentina.

Năm 1948, bác sĩ Pedro Domingo Curutchet người Argentina đã viết thư mời Kiến trúc sư Le Corbusier thiết kế ngôi nhà của mình. Bác sĩ Curutchet và KTS. Le Corbusier đã giữ liên lạc và làm việc với nhau từ xa. Mặc dù trong suốt quá trình làm việc, 2 người chưa từng gặp mặt trực tiếp, nhưng Pedro Domingo Curutchet rất mến mộ tài năng của Le Corbusier.

Kế hoạch xây dựng của bác sĩ Pedro Domingo Curutchet gồm các không gian phòng làm việc, các phòng sinh hoạt chung, các phòng ở và phòng phụ trợ.

Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1949 dưới sự giám sát của kiến trúc sư người Argentina Amancio Williams. Le Corbusier và Williams làm việc với nhau qua thư trong suốt quá trình thi công ngôi nhà. Amancio Williams đã có những đóng góp trong việc điều chỉnh thiết và thi công xây dựng công trình.

Không gian kiến trúc Curutchet House

Các chức năng được bố cục tách biệt làm hai khu vực rõ ràng, phía trước không gian làm việc và phía sau là không gian sinh hoạt của gia đình.

Khu vực tầng 1 bố trí một lối vào nhỏ dành cho người đi bộ và một lối vào cho xe cộ. Khu vực đón tiếp với không gian mở, hàng rào được thiết kế thanh mảnh và chiều cao thấp. Phía trong bố trí gara, sân trong, đường dốc lên gác lửng, trong cùng là phòng phụ trợ.

Theo lối đường dốc lên tầng lửng là khu vực làm việc của bác sĩ Pedro Domingo Curutchet. Không gian này có sự biệt lập với không gian ở bởi sử dụng lối đi riêng.

Tầng 2 là không gian sử dụng chung của các thành viên trong gia đình, với phòng khách thông 2 tầng, phòng ăn, bếp và một khoảng sân ngoài trời phía trước, nơi có thể phóng tầm mắt ra khuôn viên cây xanh của công viên.

Tầng 3 bố trí 2 phòng ngủ đều có phòng tắm riêng. Phòng ngủ của con gái sử dụng rèm gỗ giúp kiểm soát ánh sáng và độ riêng tư cho căn phòng.

Để giảm bớt nắng nóng chiếu vào không gian ở vào mùa hè, Le Corbusier đã đề xuất sử dụng lam đứng và lam ngang trên mặt đứng cùng với cây xanh để tạo bóng mát và thông gió cho không gian.

Năm nguyên tắc đặc trưng cho kiến trúc hiện đại của Le Corbusier

Curutche House là một ví dụ điển hình về năm nguyên tắc đặc trưng cho kiến trúc hiện đại được rút ra từ KTS. Le Corbusier

Nguyên tắc 1: Khu vực tầng 1 là không gian mở với nhiều khoảng rỗng và hàng cột chống.

Nguyên tắc 2: phân chia không gian bởi các bức tường tự do tách khỏi hệ cột tạo cảm giác thú vị không bị bó buộc bởi các nguyên tắc thường thấy.

Nguyên tắc 3: mặt tiền tự do không bị áp đặt bởi kết cấu, nên hoàn toàn có thể sử dụng các mảng kính lớn.

Nguyên tắc 4: sử dụng các ô cửa lớn giúp lấy sáng và thông gió tốt hơn

Nguyên tắc 5: sân thượng sử dụng như một phần mở rộng cho không gian

Video Curutchet House

Tham khảo:

  • architecturalmoleskine.blogspot.com
  • lecorbusier-worldheritage.org

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status