Le Corbusier – Công Trình La Roche et Jeanneret

0 Bình luận 581 Lượt xem Donate

Giới thiệu công trình La Roche et Jeanneret

Công Trình La Roche et Jeanneret tọa lạc tại 8 – 10, square du Docteur Blanche 75016 Paris, France. Công trình xây dựng từ năm 1923 đến 1925 theo bản thiết kế của Le CorbusierPierre Jeanneret.

La Roche et Jeanneret đại diện cho một công trình kiến trúc theo chủ nghĩa thuần túy và là biểu tượng cho phong trào kiến trúc hiện đại. Điều tạo nên tính độc đáo của La Roche et Jeanneret là tính đồng nhất giữa 2 công trình; một là phòng trưng bày nghệ thuật và nơi ở của Raoul La Roche; công trình thứ 2 là căn hộ của Albert Jeanneret, anh trai của Le Corbusier.

Công trình La Roche

Raoul La Roche (1889-1965) sinh ra ở Basel, Thụy Sĩ. Năm 1912, ông bắt đầu sống và làm việc ở Paris. Năm 1918, ông gặp Charles-Edouard Jeanneret (Le Corbusier), ông đã bị thu hút bởi phong cách hội họa thuần túy của Le Corbusier. Raoul La Roche bắt đầu sưu tầm các tác phẩm hội họa nổi tiếng, khi bộ sưu tập của ông ngày càng nhiều, ông đã quyết định xây dựng một phòng trưng bày và cũng là nơi ở mới của mình. Raoul La Roche đã gửi lời mời Le Corbusier đảm nhiệm thiết kế dự án La Roche.

Công trình La Roche với chiều cao 3 tầng và được phân thành 2 khu vực rõ rệt: khu vực phòng trưng bày, thư viện và khu vực ở. Kiến trúc hiện đại sử dụng các mảng kính lớn băng ngang, đưa ánh sáng và gió vào không gian nội thất.

Phòng trưng bày bố trí ở tầng 2 và sử dụng các cột chống chân, dành không gian tầng 1 cho sân vườn là điểm đón trước khi bước vào sảnh chính.

Sảnh chính thông 3 tầng là không gian giao thoa giữa khu vực công cộng và khu vực ở, được bao quanh bởi các đường hành lang, ẩn mình phía sau hành lang là 2 trục thang bộ. Khu vực bên phải là căn hộ của Raoul La Roche, khu vực bên trái là phòng trưng bày và thư viện.

Le Corbusier sử dụng ý tưởng đường dốc liên kết không gian, tạo ra một con đường giúp tăng tính trải nghiệm cảm nhận không gian, cũng như chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa trong bộ sưu tập của Raoul La Roche.

Le Corbusier từng viết:” Chúng tôi leo lên dốc từng chút một, một cảm giác khác hoàn toàn so với leo cầu thang. Cầu thang ngăn cách tầng với tầng, đường dốc kết nối chúng lại với nhau.”

Nội thất phong cách tối giản sử dụng gam màu xanh lam – nâu đất – đen – trắng có độ tương phản cao.

Video La Roche

Tham khảo:

  • dezeen.com
  • coroflot.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status