Những Công Trình Của KTS Ngô Viết Thụ

0 Bình luận 1.6K Lượt xem Donate

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

Ngô Viết Thụ sinh sinh ngày 17/9/1926, tại làng Lang Xá, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là một trong những kiến trúc sư tài ba của Việt Nam, đã từng đoạt giải khôi nguyên la mã (Premier Grand Prix de Roma) năm 1955 trong thời gian ông sinh sống và làm việc ở châu âu.

Ông là tác giả của nhiều công trình kiến trúc như Nhà thờ Phủ Cam, Dinh Độc Lập, Chợ Đà Lạt, Trường Đại học Nông nghiệp Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn, Trung tâm nghiên cứu Nguyên tử Đà Lạt… Các công trình của ông để lại nhiều giá trị, triết lý, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… cho đến tận ngày nay.

Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt

Năm 1958, Việt Nam Cộng hòa đã thành lập Nguyên tử lực cuộc và đến năm 1961 một cơ sở nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hạt nhân được thành lập mang tên Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử Đà Lạt.

Trung tâm được xây dựng tại một khu vực có diện tích 21.000 m2 nằm bên đường Nguyên Tử Lực, phía đông bắc trung tâm thành phố Đà Lạt. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 4/1961 và được hoàn thành vào tháng 12/1962. Công trình được xây dựng theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ cùng các kiến trúc sư phụ tá Nguyễn Mỹ Lộc, Phạm Quỳnh Lân và Vũ Tòng.

Nhà thờ Phủ Cam

Nhà thờ Phủ Cam với cái tên đầy đủ là nhà thờ chính tòa Trái Tim Cực Sạch Đức Mẹ. Công trình năm tại số 1 đường Đoàn Hữu Trưng, phường Phước Vinh, thành phố Huế. Đây là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Huế một trong những nhà thờ to lớn nổi tiếng và lâu đời nhất ở Huế. Đây là một trong những công trình được thiết kế bởi KTS. Ngô Viết Thụ.

Nhà thờ có lịch sử từ những năm 1682, ban đầu nhà thờ được dựng bằng vật liệu tranh tre.

Đến đầu thế kỷ 20, nhà thờ được xây dựng lại bằng đá theo phong cách kiến trúc Gothic.

Năm 1960, tổng giám mục Phêrô Máctinô Ngô Đình Thục cho phá dỡ nhà thờ Phủ Cam cũ, và cho xây dựng nhà thờ chính tòa mới theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Đến năm 1963, nhà thờ bắt đầu được khởi công xây dựng. Việc xây dựng công trình gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là sự kiện tết Mậu Thân 1968 đã làm hư hại phần lớn công trình. Nhà thờ tiếp tục được xây dựng cho tới tháng 5/2000 mới hoàn thành, sau gần 40 năm xây dựng.

Trường trung học kiểu mẫu Huế

Trường trung học kiểu mẫu Huế được thành lập năm 1964 thuộc đại học sư phạm Huế tiền thân là Viện đại học Huế. Trường hoạt động đến những năm 1975-1976 và đổi tên thành trường trung học Lê Lợi. Giữa năm 1977, trường giải thể sau khi đào tạo 13 khóa học sinh.

Giảng đường Phượng Vỹ – đại học Nông Nghiệp

Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh ngày nay tiền thân là đại học Nông Nghiệp Sài Gòn. Công trình được kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế vào đầu thập niên 1970 và được khởi công xây dựng vào ngày 20/2/1972.

Khu giảng đường chính hình chữ “U” ngày nay được gọi là giảng đường Phượng Vỹ. Kiến trúc sử dụng các đường ngang mạng mẽ, mặt tiền sử dụng vật liệu đá rửa.

Hội trường B – đại học Khoa học Tự nhiên

Ngoài việc quy hoạch tổng thể Làng Đại học Thủ Đức trong khoảng thập niên 1960-1970, KTS Ngô Viết Thụ còn thiết kế hội trường B của đại học Khoa học Tự nhiên. Công trình với nét kiến trúc hiện đại, thích ứng với vi khí hậu của Việt Nam.

Trung tâm giáo dục y khoa – đại học Y Khoa Sài Gòn

Trung tâm giáo dục y khoa được khởi công xây dựng năm 1962 với vị trí khu đất nằm cạnh đại lộ Hồng Bàng. Công trình hoàn thành năm 1966 với tổng kinh phí xây dựng là 4.5 triệu USD.

Công trình được thiết kế với sự hợp tác của văn phòng tư vấn kiến trúc của KTS Ngô Viết Thụ là trưởng nhóm và công ty CRS (Houston) của Hoa Kỳ.

Sau năm 1975, trường đại học Y Khoa Sài Gòn đổi tên thành Đại Học Y Dược.

Chợ Đà Lạt

Chợ Đà Lạt (khu chợ mới) được khởi công xây dựng năm 1958 theo đồ án thiết kế của KTS Nguyễn Duy Đức.

Trong quá trình xây dựng, vào giữa năm 1959 trong một lần tổng thống Ngô Đình Diệm đi kinh lý tại đà lạt, ông đã đề nghị cần có giải pháp liên kết khu chợ Mới và khu chợ Cũ (tức khu Hòa Bình). Đồ án này được thực hiện bởi KTS Ngô Viết Thụ.

KTS Ngô Viết Thụ đã thiết kế một cây cầu đi bộ bắc từ khu Hòa Bình qua khu chợ Mới.

Dinh Độc Lập

năm 1962, tổng thống Ngô Đình Diệm quyết định phá bỏ Dinh Norodom và cho xây dựng Dinh Độc Lập theo đồ án thiết kế của KTS Ngô Viết Thụ.

Dinh Độc Lập được xây dựng với diện tích 4.500 m2 với tổng diện tích sàn sử dụng 20.000 m2, công trình với chiều cao 3 tầng nổi, 2 tầng hầm, chiều cao dinh là 26m. Đây là công trình có quy mô lớn nhất miền nam thời bấy giờ.

Tham khảo:

  • Nhacxua.vn
  • Wikipedia
  • Tản mạn kiến trúc
  • Tổng hợp

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status