Phong Cách Kiến Trúc Craftsman

0 Bình luận 416 Lượt xem Donate

1. Sơ Lược Lịch Sử Phong Cách Kiến Trúc Craftsman:

Phong cách Kiến Trúc Craftsman phát triển từ phong trào thủ công & nghệ thuật ở Anh vào cuối thế kỷ XIX. Năm 1862, một nghệ nhân người Anh tên là William Morris đã thấy được sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp hóa đến ngành nghề thủ công nhỏ lẻ. Ông đã thành lập công ty thiết kế Morris, Marshall, Faulkner & Co. để tạo ra những thiết kế với chất lượng tốt và thể hiện được cá tính của người sử dụng. Những thiết kế của Morris đã có ảnh hưởng đến lĩnh vực kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí.

Phong cách kiến trúc Craftsman kế thừa đầy đủ những yếu tố cốt lõi từ triết lý cho đến hình thức của  William Morris. Craftsman được xây dựng dựa trên khái niệm rằng thiết kế nên được quyết định bởi chức năng, nhu cầu sử dụng, hiện trạng sẵn có,… sử dụng tối đa vật liệu tự nhiên từ địa phương như: gỗ, gạch và đá,…

Phong cách kiến trúc Craftsman, xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XX. Charles và Henry Green là những kiến trúc sư tiên phong giúp phong cách này nhanh chóng lan rộng trên toàn nước Mỹ. Nó đã trở thành một trong những phong cách phổ biến nhất của đầu thế kỷ XX, cho tới tận bây giờ.

2. Đặc Điểm Phong Cách Kiến Trúc Craftsman:

Những ngôi nhà theo phong cách Craftsman được đặc trưng bởi các đường nét theo phương ngang với mái dốc kết hợp với đầu hồi. Mái có độ dốc nhỏ và diềm mái đua ra phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương.

Hình thức cột với phần đế được xây cao bằng đá hộc hoặc gạch trần, thân cột to thuôn nhỏ dần tới đầu cột.

Sử dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương như: đá, gỗ, ván lợp, vữa,… kết hợp với nhau tạo tính bền vững và độc đáo cho công trình.

Cửa sổ trượt dọc và sử dụng chất liệu gỗ kết hợp với pano kính lấy sáng. Một số địa phương có mùa nắng nóng ngoài lớp cửa kính, còn được bổ sung thêm một lớp cửa gỗ chắn nắng phía ngoài.

Sử dụng màu sắc tươi sáng hòa hợp với bối cảnh thiên nhiên xung quanh.

Các kết cấu gỗ chắc chắn, to khỏe được phô bày tạo ra phần độc đáo của phong cách kiến trúc này.

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status