Space Block – Nhà Việt Nhật Đại Học Xây Dựng

0 Bình luận 657 Lượt xem Donate

Space block – Nhà Việt Nhật được nhóm các giáo sư và Kts Nhật bản thiết kế và thử xây dựng năm 1995-1998, để tạo ra những mô hình cư trú mật độ cao mà vẫn có điều kiện vi khí hậu (với ánh sáng, thông gió) và sự riêng tư. Mô hình này đã được đề xuất sau khi các nhà NC Nhật bản và Việt Nam nghiên cứu rất tỉ mỉ cấu trúc KPC Hà Nội và cấu trúc không gian nhà ống. Nhưng space-block là sự biến thể sáng tạo việc sắp xếp các khối đặc – rỗng trong một ngôi nhà. Công trình nhà Việt Nhật đã được giới thiệu ở rất nhiều tạp chí kiến trúc uy tín thế giới như GA, JA.

Thông Tin Công Trình

Địa điểm: Đại học xây dựng

Kiến trúc sư: Kazuhiro Kojima ,Taller Kojima, Phòng thí nghiệm Kojima, Đại học Khoa học Tokyo, Phòng thí nghiệm Magaribuchi, Đại học Tokyo

Năm thiết kế: 1999-2002

Ngày hoàn thành: 2003

Diện tích mặt bằng: 466 m2

Đây là một khu phức hợp nhà ở thử nghiệm nhằm mục đích tái tạo những ngôi nhà trong khu vực phố cổ của Hà Nội. Các tòa nhà có mặt tiền hẹp và độ sâu lớn tới 70-80 m, là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình trong không gian trật hẹp với tiện nghi sống thấp.

Mục tiêu của dự án này là tạo ra một ngôi nhà phố 4 tầng, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, mà sử dụng Thông gió tự nhiên.

Các nghiên cứu đã được thực hiện và đưa ra giải pháp sử dụng các khối xếp chồng lên nhau tạo ra không gian đặc – rỗng. Việc nghiên cứu không gian được phân tích bằng CFD (computer fluid dynamics) để tính toán sắp xếp các khối đặc – rỗng hợp lý thuận lợi cho thông gió và chiếu sáng trong công trình.

Dự án sử dụng hình dạng mái bằng hai lớp, kích thước và hình dạng các khe đối lưu gió trên mái cũng được tính toán bằng CFD, giúp giảm nhiệt lượng trực tiếp trên mái.

Tham khảo:

  • PGS.TS.Phạm Thúy Loan
  • UAI Design’s
  • archcritik.com

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status