Thánh đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar

0 Bình luận 227 Lượt xem Donate

Giới thiệu Thánh đường Masjid Jamiul Azhar

Islam, là một tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, còn được biết đến với tên gọi Hồi giáo. Với hơn 1,8 tỷ người, Islam là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới, xấp xỉ 24% dân số toàn cầu, thuật ngữ ” người Hồi giáo” sử dụng để mô tả những người theo tôn giáo này.

Dân tộc Chăm có nền văn hóa lâu đời và độc đáo, biết sáng tạo và bảo tồn nét văn hóa riêng. Ở An Giang, có khoảng 13.000 người Chăm đang sinh sống và theo đạo Hồi, thánh đường Hồi giáo là trung tâm văn hóa của cộng đồng Chăm.

Masjid Jamiul Azhar là một thánh đường Hồi Giáo, nằm tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Thánh đường được thành lập từ năm 1959 và trải qua nhiều đợt trùng tu, ngày 3/8/2014 thánh đường chính thức được khánh thành.

Sơ lược lịch sử Thánh đường Masjid Jamiul Azhar

Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar, trước đây có tên là “Masjid Yahya”, được xây dựng vào khoảng năm 1700 thời Thoại Ngọc Hầu (Nguyễn Văn Thoại), vật liệu chính được sử dụng là gỗ và lá. Sau nhiều lần trùng tu, thánh đường cũ đã được tháo dỡ để xây lại bằng gạch và xi măng vào năm 1952. Sau khi hoàn thành vào năm 1960, thánh đường được đổi tên thành Masjid Jamiul Azhar. Năm 2012, Masjid Jamiul Azhar đã được trùng tu và mở rộng.

Kiến trúc Thánh đường Masjid Jamiul Azhar

Thánh đường Mubarak được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ấn Độ Mohamet Amin với phong cách kiến trúc đặc trưng của đạo Hồi.

Việc sử dụng hình tượng người và động vật bị nghiêm cấm trong Đạo Hồi, do đó trong nghệ thuật trang trí thánh đường, chủ yếu tập trung vào các họa tiết về thực vật, bao gồm các loài hoa, lá, dây xoắn, dây leo và các hình học như tròn, vuông, chữ nhật, đa giác, đường gợn sóng, hình ngôi sao, hình vòm và trăng lưỡi liềm. Trong số đó, biểu tượng vành trăng khuyết và ngôi sao năm cánh là những điểm nổi bật.

Điểm đặc trưng của giáo đường là sử dụng lặp lại hình dạng vòm Multifoil ở tất cả các chi tiết kiến trúc dạng vòm cuốn như cổng, vòm cuốn hành lang, vòm cửa.

Vòm Multifoil là một dạng kiến trúc cổ điển thường được sử dụng trong kiến trúc Kitô giáo. Nó là một loại cửa sổ hay cửa vào có hình dạng hình cánh hoa với nhiều nhánh (foils) xếp lớp chồng lên nhau. Kiến trúc sử dụng vòm multifoil thường được tìm thấy ở các công trình từ thời Trung cổ và phát triển trong thời kỳ Gothic, thường được sử dụng để tạo ra cửa sổ hay cửa vào cho các tòa nhà, nhất là những công trình văn hóa và tôn giáo.

Trên đỉnh của giáo đường có một tháp lớn hai tầng với mái hình vòm, phía dưới tháp là hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, biểu tượng cho Âm lịch đạo Hồi và sự tôn trọng đối với Allah (Thượng đế). Bốn góc trên mái có bốn tháp nhỏ và ở giữa mái là hai tháp với mái hình vòm nhô cao.

Thánh đường Masjid Jamiul Azhar sử dụng chủ đạo là màu trắng kết hợp với màu xanh ngọc. Màu trắng được sử dụng để tượng trưng cho sự thuần khiết, trong khi màu xanh ngọc thể hiện niềm hạnh phúc, an lạc và sự vĩnh hằng.

Thánh đường Hồi giáo có sự khác biệt so với các tôn giáo khác ở điểm nhấn là không có bàn thờ hay tượng thờ trong ngôi chính điện. Lý do là Hồi giáo chỉ tôn sùng một Đấng toàn năng duy nhất là Thánh Allah, không có hình dạng cụ thể và có mặt ở khắp mọi nơi. Do đó, nội thất chính điện Thánh đường Hồi giáo là trống trải.

Kết luận

Masjid Jamiul Azhar là một thánh đường Hồi Giáo với lịch sử hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn, phản ánh nét độc đáo văn hóa của người Hồi giáo và người Chăm ở Nam Bộ. Kiến trúc của thánh đường có sự kết hợp giữa các phong cách kiến trúc cổ truyền của Ấn Độ và Ba Tư. Masjid Jamiul Azhar là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại An Giang và là địa điểm thực hành tôn giáo của cộng đồng Hồi giáo trong vùng.

Ủng hộ tác giả

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

Blog kiến trúc sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ! ĐỒNG Ý

DMCA.com Protection Status DMCA.com Protection Status